6 bước thủ tục nhập trạch về nhà mới bạn cần biết

Thủ tục nhập trạch về nhà mới trong quan niệm của người Việt có vai trò rất quan trọng. Đây được xem như là “lễ báo cáo” với tổ tiên để mong muốn nhận được sự chấp thuận. Vậy lễ thủ tục nhập trạch về nhà mới cần chuẩn bị những gì, quy trình ra sao, và cần lưu ý điều gì sau nhập trạch…? ChuyenNhaMoi sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn này cụ thể, chi tiết trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Ngày nay, cuộc sống của con người ngày càng bận rộn trong guồng quay của cuộc sống. Nên khi chuyển nhà đến một nơi mới thì không phải ai cũng biết thủ tục nhập trạch. Do đó, trong bài viết này, các bạn hãy cùng tìm hiểu về quy trình sao cho đúng phong thủy nhất nhé.

nhap-trach-chuyen-nha

1. Làm thủ tục nhập trạch về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Để có thể đảm bảo cho việc chuyển nhà mới được hiệu quả, nhanh chóng nhất. Ngoài việc sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói thì bạn cũng cần lưu ý đến thủ tục nhập trạch. Cụ thể bạn nên chuẩn bị một số vật như:

– 1 lọ hoa tươi (có thể dùng hoa ly, hoa cúc vàng, hoa hồng,…)

– 1 chai rượu gạo.

– Nến (hoặc đèn dầu)

– Hương nhang để thắp.

– Trầu, cau (có hình thức đẹp, không được rách, héo…)

– Bánh kẹo (chuẩn bị 1 đĩa lớn).

– 1 con gà trống đã được luộc chính.

– Xôi (đậu xanh, hoặc xôi gấc).

– Chè (có thể dùng cháo trắng, cơm trắng để thay thế).

– Thịt lợn (heo) quay (nên để nguyên miếng).

– Gạo tẻ.

– Muối trắng.

– Tiền vàng mã.

– 1 bộ tam sên (theo phong tục thì gồm có: thịt lợn, trứng, tôm hoặc cua luộc).

2. Quy trình 6 bước thủ tục nhập trạch về nhà mới.

Muốn đảm bảo cho việc nhập trạch chuyển nhà được nhanh chóng, hiệu quả là một điều không quá khó. Các bạn có thể tham khảo quy trình sau và thực hiện theo nhé:

– Bước 1:

Các gia chủ cần chuẩn bị một bếp than và đặt ở cửa đi chính của ngôi nhà mới. Gia chủ là người cầm bát hương thờ thổ công và sau đó sẽ bước qua bếp đầu tiên. Sau đó các thành viên trọng gia đình sẽ lần lượt bước vào trong nhà nhé.

Lưu ý: tất cả các thành viên cần phải cầm theo một vật dụng mới (tư trang và tiền..) khi đi vào nhà.

– Bước 2:

Gia chủ thực hiện nghi lễ cúng bái và cầu xin thần linh, thổ địa tại nhà mới này. Đồng thời cũng cần lễ rước ông bà tổ tiên luôn.

Lưu ý:

Cần bật hết đèn trong nhà lên và mở hết các cửa để hút vượng khí vào nhà. 

– Bước 3:

Bước thứ 3 trong quy trình thủ tục nhập trạch về nhà mới chính là sắp xếp các lễ vật. Lưu ý, cần phải sắp xếp sao cho hợp mệnh gia chủ nhất, rồi sau đó mới thắp hương.

Sau đó, đích thân gia chủ cần khai lửa bếp và đun sôi nước. Sử dụng nước đó để pha trà và dâng trà đó lên cho ông bà tổ tiên.

Bước 4: 

Gia chủ đọc bài văn khấn nhập trạch đã được chuẩn bị trước khi chuyển về nhà mới. Rồi sau đó cần làm lễ yết cáo để dâng lên gia tiên và thực hiện sắp xếp đồ đạc trong nhà.

Bước 5: 

Bước tiếp theo của thủ tục nhập trạch về nhà mới, gia chủ sẽ hóa tiền vàng. Rồi sau đó lấy rượu đã được chuẩn bị để rưới lên tàn tro.

Bước 6:

Cần đặt 3 hũ gạo, muối và nước vào bàn thờ của ông Công ông Táo. Đây chính là sự biểu trưng cho sự đầm ấm, no đủ của gia đình. Sau khi thực hiện xong thì gia chủ cùng gia đình sẽ mang lễ vật vào trong.

3. Những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục nhập trạch

Việc làm lễ nhập trạch khi chuyển nhà là một điều đơn giản và dễ dàng phải không. Tuy nhiên khi làm thủ tục nhập trạch về nhà mới bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Tránh không được chuyển về nhà vào ban đêm.

– Các thành viên khi đi vào nhà mới không được đi tay không. Cũng không được cầm các đồ vật chổi cũ, bếp cũ… vào trong nhà.

– Tránh không được bỏ lỡ giờ tốt đã xem khi chuyển nhà.

– Phụ nữ mang thai không được phép dọn dẹp nhà.

– Người cầm tinh con hổ cũng không nên dọn dẹp nhà cửa.

– Tránh không được phép ngủ trưa tại nhà mới.

– Tránh không làm đổ vỡ vật dụng (bát, chén, chai rượu…) khi chuyển nhà.

– Tránh xảy ra cãi vã, xích mích giữa các thành viên trong ngày quan trọng này.

– Không được phép đón khách lạ để tránh làm kinh động tổ tiên. Chỉ nên mời người quen, khách hàng tân gia để chi vui mà thôi.

Trên đây là 6 bước thủ tục nhập trạch về nhà mới mà các bạn cần biết. Cùng với đó là một số điều khác mà bạn cần lưu ý trước và sau khi làm lễ nhập trạch.

Chúc bạn chuyển nhà, chuyển văn phòng nhanh chóng, an toàn!