Thủ tục nhập trạch nhà mới những điều bạn phải biết

Như chúng ta đã biết thì khi dọn về nhà mới có rất nhiều vấn đề cần chuẩn bị và thực hiện. Trong số đó thì lễ cúng nhập trạch được đánh giá là có tầm quan trọng hơn cả. Vì theo quan niệm của ông bà ta thì lễ cúng này là 1 hình thức báo cáo với thần linh nơi mình sinh sống. Thế nhưng không phải ai cũng biết được những thủ tục nhập trạch. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn vài điểm cơ bản về vấn đề này nhé!               

Vài thông tin cơ bản về nghi thức cúng nhập trạch

thu-tuc-nhap-trach 01

Vài điều bạn cần biết về lễ cúng nhập trạch

Bạn biết gì về lễ nhập trạch

Trước khi tìm hiểu về các thủ tục nhập trạch bạn nên hiểu rõ về lễ cúng này. Nhập trạch là từ ghép Hán Việt, trong đó chữ nhập có nghĩa là vào còn trạch nghĩa là nhà. Hiểu một cách đơn giản nhất nhập trạch là dọn về nhà mới. Lễ cúng nhập trạch là một trong những nét văn hóa tồn tại từ ngàn xưa cho đến nay.

Ý nghĩa thật sự của lễ cúng nhập trạch

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng nghe qua câu nói “ Đất có thổ công, sông có hà bá”. Câu nói này hàm ý nói mỗi nơi đều có các vị thần linh cai quản mọi vật. Chính vì thế khi dọn về nhà mới chúng ta cần phải thực hiện việc cúng nhập trạch. Mục đích của lễ cúng này được xem như là một hình thức báo cáo với các vị thần linh khi dọn về nhà mới.

Thông qua lễ cúng nhập trạch chủ nhân cầu mong sự gia hộ của các vị thần linh ngự trị tại nơi mình sinh sống. Điều này tạo một niềm tin rằng họ sẽ được bảo hộ và che chở trong thời gian sinh sống tại đây. Cũng chính vì thế mà những thủ tục nhập trạch đóng vai trò quan trọng trong việc cúng bái khi về nhà mới.

Những vấn đề cần chuẩn bị đúng theo thủ tục nhập trạch chuẩn nhất

 thu-tuc-nhap-trach 02

Mâm lễ vật – Điều mà gia chủ cần quan tâm đến khi cúng nhập trạch

Như đã chia sẻ ở trên thì lễ cúng nhập trạch đóng vai trò quan trọng đối với những người dọn về nhà mới. Có rất nhiều công đoạn cần chuẩn bị với nhiều vật dụng khác nhau. Điều này thật sự đã gây khó khăn với nhiều gia đình, đặc biệt là những người không có nhiều hiểu biết về vấn đề này. Tuy nhiên bạn chỉ cần thực hiện đúng theo những điều sau đây là đã có thể chuẩn bị đầy đủ vật phẩm cho lễ cúng nhập trạch.

Tìm kiếm ngày lành tháng tốt để thực hiện lễ cúng

Đối với người dân Việt Nam thì những việc hệ trọng luôn cần phải xem ngày giờ tốt để thực hiện. Và lễ nhập trạch cũng không ngoại lệ, đây cũng là điều cần thiết quan trọng bạn cần làm đầu tiên. Nếu bạn có sự hiểu biết để xem ngày tốt thì có thể tham khảo từ những quyển sách ngày tốt xấu. Còn trong trường hợp bạn không có kinh nghiệm về vấn đề này thì cần có sự hỗ trợ của các thầy phong thủy. Một ngày tốt để cúng nhập trạch cần phải là ngày hoàng đạo, hợp với cung mệnh của gia chủ.

Chuẩn bị lễ vật trong lễ cúng nhập trạch

Đây cũng được xem là một vấn đề quan trọng trong thủ tục nhập trạch mà gia chủ cần quan tâm đặc biệt. Bởi vì mâm lễ vật này cũng là dịp để gia chủ thể hiện sự kính trọng và tấm lòng thành của mình với các vị thần linh. Sau đây là một số lễ vật cần chuẩn bị cho một lễ cúng nhập trạch

 • Mâm ngũ quả: Đối với mâm cúng này bạn có thể lựa chọn 5 loại trái cây tùy thuộc vào thời vụ tại địa phương. Bạn nên lựa chọn những trái tròn, đẹp, đầy đặn và không bị hư hỏng.
 • Hương hoa: Bạn cần chuẩn bị 1 lọ hoa tươi ( thông thường thì hoa cúc, vạn thọ, ly được ưu tiên lựa chọn). Bên cạnh đó thì bạn cũng cần chuẩn bị 1 cặp nến, trầu cau, hương thơm. Đặc biệt là đối với lễ cúng nhập trạch thì cũng cần có thêm 3 hũ gạo, muối và nước. 
 • Mâm cơm cúng nhập trạch: Tùy theo quan niệm của mỗi gia đình mà bạn có thể lựa chọn cúng chay hoặc mặn. Đối với mâm cúng mặn thì cần chuẩn bị 1 bộ tam sên ( 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 quả trứng luộc). Ngoài ra thì cũng cần chuẩn bị thêm 1 con gà luộc, không có gà thì dùng heo quay để thay thế. Cũng cần chuẩn bị thêm những món mặn khác tùy theo ý thích và điều kiện của gia chủ. Còn đối với mâm cúng chay thì bạn có thể chuẩn bị những món như: rau củ xào, canh rau củ, đậu hũ, xôi đậu, chè, bánh kẹo,….

thu-tuc-nhap-trach 03

Gợi ý một số món chay trong mâm cúng nhập trạch

Chuẩn bị bài văn khấn lễ nhập trạch

Văn khấn được đánh giá là một trong những nguyện vọng của gia chủ dâng lên các bậc thần linh và gia tiên. Chính vì lẽ đó bạn cần lưu ý lựa chọn những bài văn khấn đúng chuẩn nhất. Để có một bài văn khấn đúng chuẩn bạn có thể tìm kiếm trên mạng hoặc nhờ sự trợ giúp của những người lớn tuổi. Những người lớn tuổi này có khá nhiều kinh nghiệm chắc chắn sẽ giúp bạn có bài văn khấn phù hợp nhất.

Chuẩn bị các vật dụng khác

 • 01 chiếc bếp than đã được nhóm sẵn để ở giữa cửa ra vào.
 • Một chiếc chiếu hoặc nệm đang sử dụng.
 • Chiếu (hoặc nệm) đang sử dụng.
 • Những vật dụng gia đình mới thể hiện sự may mắn như chổi mới, bếp ga mới, gạo muối, tiền bạc, hiện kim,…

Một số lưu ý khi tiến hành cúng đúng theo thủ tục nhập trạch

Khi tiến hành cúng nhập trạch bạn cần lưu ý điều gì?

Dưới đây là một số bước hướng dẫn cúng nhập trạch đang được sử dụng nhiều nhất. Tùy theo phong tục và quan niệm của gia đình mà bạn có thể lượt bớt hoặc thêm vào 1 số bước cho phù hợp.

 • Việc đầu tiên cần làm là cần phải nhóm lò than và đặt ngay chính giữa cửa ra vào. Việc này cần làm trước khi dọn đồ vào nhà.
 • Tiếp đến là chuẩn bị các lễ vật, mâm cúng đầy đủ để lễ cúng nhập trạch diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.
 • Người đầu tiên bước qua lò than vào nhà phải phải là chủ nhà và trụ cột của gia đình. Lưu ý là khi bước vào nhà cần bước chân trái trước và chân phải sau. Sau đó thì các thành viên trong gia đình lần lượt bước qua lò lửa vào nhà với những vật dụng mới đã được chuẩn bị từ trước.
 • Sau khi vào nhà thì công việc đầu tiên là bạn cần bật điện và mở tất cả cánh cửa ra. Việc này được làm với mục đích khai thông khí trong căn nhà của bạn.

Ngoài ra

 • Việc đặt mâm cúng nhập trạch cũng cần lưu ý quay về hướng phù hợp với tuổi và mệnh của gia chủ. Sau đó gia chủ thắp hướng và tiến hành đọc văn khấn, lưu ý là nên đọc chậm rãi, rõ ràng.
 • Trong thời gian đợi tàn nhang thì gia chủ nên bật bếp để nấu nước pha trà. Việc bật bếp được làm với ý nghĩa là khai hỏa, tạo sinh khí cho căn nhà mới.
 • Sau khi tiến hành hóa vàng bạc thì bạn nên tưới 1 ít rượu lên tàn tro.
 • Lưu ý cần giữ lại 3 hũ gạo, muối, nước và đặt vào bàn thờ Ông Táo. Điều này được thực hiện với ý nghĩa cầu mong sự no đủ cho gia đình.

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất về những thủ tục nhập trạch mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Với tầm quan trọng của lễ cúng này nên bạn cần lưu ý lựa chọn, chuẩn bị những điều cần thiết. Việc chuẩn bị chu đáo sẽ giúp cho lễ cúng nhập trạch diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn. Để có thể dọn nhà nhanh chóng và dành nhiều thời gian để chuẩn bị lễ cúng thì đừng ngần ngại truy cập vào website: www.chuyennhamoi.com. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ mọi nhu cầu chuyển nhà, văn phòng,.. của bạn.